Bác sĩ Pierre Jaillot: Người đưa ra chỉ dẫn quan trọng trước mỗi ca mổ tại FV

Bác sĩ Pierre Jaillot – Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện FV – đóng vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán bệnh và đưa ra những chỉ dẫn mang tính quyết định trước phẫu thuật.

“Thám tử hình ảnh’’ của những ca phẫu thuật cân não

Gần 1 giờ sáng, bác sĩ Pierre Jaillot vẫn ngồi trầm ngâm nơi phòng làm việc. Trên bàn là bệnh án của bệnh nhân người Campuchia bị chấn thương cột sống và đau không thuyên giảm. Bệnh nhân được chẩn đoán gãy đốt sống và được chỉ định phẫu thuật tại khoa Ngoại thần kinh.

Bác sĩ Pierre Jaillot – Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện FV

Tuy nhiên, khi xem xét các hình ảnh trước ca phẫu thuật, bác sĩ Pierre nhận thấy có bất thường. Ông đọc kỹ bệnh sử và nghiền ngẫm hình ảnh tổn thương ở các góc độ khác nhau. Cuối cùng, bác sĩ kết luận bệnh nhân có ổ áp xe nhỏ do vết thương nhiễm trùng.

Khi đã chắc chắn với kết luận đó, ông gọi ngay cho bác sĩ điều trị chính. Một cuộc hội chẩn đa chuyên khoa nhanh chóng được tổ chức sáng hôm sau. Bệnh nhân sau đó được điều trị bệnh lý phình động mạch chủ do nấm bên cạnh phẫu thuật xử lý tổn thương cột sống. Việc phát hiện ổ nhiễm trùng đã giúp cho ca điều trị thành công mỹ mãn, bệnh nhân xuất viện trong niềm hạnh phúc của người thân.

“Chỗ nhiễm trùng đó đầu tiên ảnh hưởng đến đĩa đệm, khiến bệnh nhân đau nhiều. Rồi nó tác động đến động mạch chủ, làm phình động mạch chủ do nấm. Lúc này, bệnh nhân đối diện với nguy cơ tử vong lên đến 50% nếu không được điều trị đúng cách kịp thời”, bác sĩ Pierre giải thích.

Gần 40 năm gắn bó với công việc chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ Pierre Jaillot không thể nhớ bao nhiêu lần những phát hiện của mình đã giúp bệnh nhân thoát cửa tử như thế. Nhưng ông nhớ rõ cảm giác hạnh phúc mỗi lần “giải mã” thành công những bức ảnh, góp phần quan trọng trong công tác khám chữa bệnh.

Đam mê đặc biệt với những bức ảnh X-quang

Ngay từ khi còn là học sinh, cậu bé Pierre Jaillot có thể ngồi hàng giờ lặng nhìn những bức ảnh X-quang và say mê theo dõi mỗi khi được thực hành phân tích, tìm hiểu ý nghĩa đằng sau mỗi tấm ảnh. Niềm đam mê trở thành một chuyên gia chẩn đoán hình ảnh đã hình thành từ ngày ấy.

Năm 1986, ông tốt nghiệp bác sĩ chuyên khoa Chẩn đoán hình ảnh tại Đại học Claude Bernard, Lyon (Pháp). Nhưng 4 năm trên ghế giảng đường, ông gần như chỉ được tiếp cận với kỹ thuật “đọc hình ảnh” X-quang cơ bản. Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh như cắt lớp vi tính (CT), cộng hưởng từ (MRI), thậm chí là siêu âm vẫn chưa xuất hiện hoặc chưa phổ biến.


Từ niềm đam mê những tấm phim X-quang từ nhỏ, bác sĩ Pierre Jaillot đã trở thành một chuyên gia chẩn đoán hình ảnh

Để có thêm kiến thức và kinh nghiệm, bác sĩ Pierre – lúc đó đã là Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Trung tâm Bệnh viện Valence, Drome, Pháp – không tiếc thời gian lặn lội từ thành phố này sang thành phố khác, thậm chí là qua Mỹ, để tham gia các hội thảo chuyên ngành, hay các khóa đào tạo quốc tế chuyên sâu. Ông lần lượt nhận các chứng chỉ quan trọng như chẩn đoán hình ảnh xương khớp, giải phẫu thần kinh, chẩn đoán hình ảnh tiêu hóa, chẩn đoán hình ảnh thần kinh, cộng hưởng từ, chẩn đoán hình ảnh can thiệp, cắt lớp vi tính, siêu âm tổng quát… Cùng với kinh nghiệm làm việc thực tế, dần dần ông Pierre trở thành một bác sĩ đầu ngành, chuyên gia nổi tiếng trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh tại Pháp.

Từ năm 2003, bác sĩ Pierre được Bệnh viện FV mời về cộng tác với vai trò là bác sĩ luân phiên làm việc định kỳ một số tháng tại FV mỗi năm. Đến năm 2015, ông quyết định chuyển đến sống tại TP.HCM và đảm nhận vai trò Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh tại Bệnh viện FV.

Bác sĩ Pierre Jaillot hội ý cùng đồng nghiệp trước một ca phẫu thuật

ThS-BS CK II Phan Văn Thái – Trưởng khoa Ngoại tổng quát Bệnh viện FV, người đã làm việc với bác sĩ Pierre từ những ngày đầu tiên sang Việt Nam – cho biết: “Tiến bộ của máy móc giúp ích rất nhiều trong công việc khám chữa bệnh, nhưng chưa thể thay thế con người. Với những dữ liệu hình ảnh, bác sĩ Pierre có thể phân tích những dấu hiệu của bệnh với độ chính xác lên đến 95% – tỷ lệ rất cao. Chúng tôi rất tự hào về những chẩn đoán bệnh chính xác nhờ khoa Chẩn đoán hình ảnh, trong đó vai trò của bác sĩ Pierre cực kỳ cao”, bác sĩ Thái nhấn mạnh.

Còn với các bác sĩ tại khoa Chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ Pierre không chỉ là một vị trưởng khoa với chuyên môn cao mà còn là người thầy lớn. Bác sĩ Nguyễn Quang Trọng nói về trưởng khoa của mình với thái độ đầy nể phục: “Bác sĩ Pierre rất giỏi về chuyên môn, đồng thời tận tâm với bệnh nhân. Ông cũng là một người thầy sẵn lòng huấn luyện cho các bác sĩ trong khoa nhiều kiến thức và kỹ năng thực hành”.